Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Quay lại

Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và TKCN năm 2016 và triển khai nhiệm vụ chống thiên tai và TKCN năm 2017

    Sáng ngày 25/04/2017, Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Xuân Thủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và TKCN năm 2016 và triển khai nhiệm vụ chống thiên tai và TKCN năm 2017.

   Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trí Thiện  - huyện ủy viên, Bí thư Đảng bộ - chủ tịch Công ty và đồng chí Ngô Xuân Đằng - Giám đốc công ty, các đồng chí trong ban giám đốc, các đ/c Trưởng , phó phòng, cụm trưởng, cụm phó các cụm thủy nông và toàn thể các đ/c trong toàn công ty.

Đ/c: Ngô Xuân Đằng - Giám đốc công ty trình bày bản báo cáo tại hội nghị

   Năm 2016 có 8 cơn bão và 5 ATNĐ hoạt động trên biển Đông. Là năm chịu ảnh hưởng rõ nét của hiện tượng El Nino. Nền nhiệt độ trung bình toàn mùa ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN). Tổng lượng mưa toàn mùa thấp hơn TBNN.

    * Về Bão: Trên khu vực Biển Đông xuất hiện 8 cơn bão và 5 ATNĐ, trong đó có 4 cơn bão (bão số 1, số 3, số 4 và số 7)  và 01 áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Tỉnh Nam Định chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 1, bão số 3 và bão số 7

     * Về nhiệt độ: Nhiệt độ toàn mùa ở mức cao hơn TBNN từ 0,70C ÷ 1,20C. Toàn vụ có 10 đợt nắng nóng, các đợt nắng nóng kéo dài 02- 03 ngày, có 3 đợt kéo dài từ 5- 6 ngày nhưng ở mức độ không gay gắt so với năm 2015, nhiệt độ cao nhất tuyệt đối vụ 380C    ( ngày 04, 15/6 và  16/7).

      * Về lượng mưa: Trong năm có 4 đợt mưa lớn với lượng mưa trên 100mm (đợt 1 từ 5/7÷7/7 là 135,5mm; đợt 2 từ 27/07 ÷ 30/07 là 193,7mm, đợt 3 từ 05/09 ÷ 08/9 là 145,5mm, đợt 4 từ 14/10÷ 15/10 là 106 mm). Đợt mưa thứ 2 trùng thời kỳ lúa mới cấy làm toàn bộ diện tích bị ngập. Tổng lượng mưa đo được tại Công ty năm 2016 là 1.419,4mm, thấp hơn lượng mưa TBNN là 219,7mm (TBNN là 1.639,1mm).

    * Về lũ:  Từ ngày 26-31/5 khu vực thượng lưu đã xảy ra mưa lớn và xuất hiện một đợt lũ tiểu mãn với biên độ lũ lên từ 1-2 m. Trên sông Đào tại Nam Định mực nước lớn nhất 2,04m cao hơn so với năm 2015 là 0,37m. Trên Sông Hồng tại Cống Hạ Miêu I mực nước lớn nhất là 2,45m cao hơn báo động II là 0,17m. Năm 2016 lũ chính vụ có 2 trận điển hình từ ngày 20-24/7 và 28-31/7 do ảnh hưởng của lũ phía thượng lưu kết hợp với ảnh hưởng của bão.                                                                             

       Xác định rõ tầm quan trọng trong công tác PCTT&TKCN để chủ động đối phó với mọi diễn biến bất thường của thời tiết, Ban chỉ huy PCTT&TKCN của Công ty đã chủ động làm tốt các khâu từ tổ chức thường trực, cập nhật thông tin nắm bắt dự báo, dự tính đến khâu tổng hợp, phân tích diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết

    - Ngày 14/4/2017 Chủ tịch Công ty đã có Quyết định số 20b/ QĐ- PCTT&TKCN về việc thành lập Ban chỉ huy PCTT & TKCN năm 2017. Ngoài ra Công ty còn tổ chức tập huấn công tác PCTT & TKCN và phân công các cán bộ, công nhân viên trực ở từng vị trí công trình trên toàn hệ thống.

       - Văn phòng Ban chỉ huy PCTT & TKCN của Công ty đặt tại Phòng QLN thực hiện chế độ trực 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến của lũ, bão, báo cáo về Chi cục thuỷ lợi và Ban chỉ huy PCTT & TKCN các cấp liên quan.

        Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty thành lập đoàn kiểm tra các công trình dưới đê, cống đập kênh mương nội đồng gồm các đồng chí trong các phòng: Kỹ thuật, Cơ Điện và Quản lý nước phối hợp với các đồng chí thủ cống, cán bộ cụm thủy nông kiểm tra công trình trước mùa mưa bão để đánh giá hiện trạng các công trình phát hiện hư hỏng, kịp thời sửa chữa những hư hỏng nhẹ và báo cáo cấp trên những hư hỏng ngoài khả năng xử lý của Công ty để có phương án khắc phục và sửa chữa.       

      Tại HN các đ/c đã tập trung đưa ra tham luận nêu ra các khó khăn vướng mắc cũng như đề xuất các ý kiến giải pháp để nâng cao hơn nữa công tác PCTT&TKCN năm 2017 trên địa bàn hệ thống thủy nông Xuân Thủy.

                 Đ/c Nguyễn Trí Thiện – Bí thư đảng bộ - Chủ tịch Công ty phát biểu

và chỉ đạo hội nghị và bế mạc hội nghị

    Phát biểu tại hội nghị đ/c Nguyễn Trí Thiện – Bí thư Đảng bộ - Chủ tịch công ty đánh giá cao ý kiến của các đ/c tham luận đồng thời yêu cầu các đ/c triển khai đồng bộ các giải pháp phối hợp thực hiện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của cán bộ công nhân viên về tình hình thiên tai bão, lũ. Đồng thời nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo vệ các công trình thủy lợi trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, chủ động chuẩn bị đối phó mọi biểu hiện do thời tiết xấu xảy ra.

   - Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của nhà nước, phổ biến Pháp lệnh phòng chống lụt bão, kinh nghiệm ứng phó với thiên tai để nhân dân biết và nâng cao ý thức bảo vệ các công trình thủy lợi không vứt cây cối, rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng… xuống kênh mương gây ách tắc dòng chảy.

   - Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả hoạt động của công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

   - Tu bổ, sửa chữa những hư hỏng các công trình dưới đê (sau khi kiểm tra công trình trước mùa lũ, bão năm 2017); bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng, các bộ phận máy đóng mở của các cống cấp 2.

   - Bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên giải toả vi phạm Pháp lệnh khai thác và bảo vệ CTTL của các cụm, Công ty đã phát động chiến dịch giải toả khơi thông dòng chảy đến Đoàn thanh niên Công ty giải tỏa ách tắc trên các tuyến kênh.

   - Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

   - Tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên, phát hiện kịp thời những hư hỏng để có biện pháp sửa chữa nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bão, lũ xảy ra.

   - Chủ động kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn không để phát sinh vi phạm mới hoặc tái vi phạm và xử lý các vi phạm Pháp lệnh khai thác và bảo vệ CTTL, nhất là việc xây dựng công trình trái phép trong hành lang bảo vệ CTTL.

   - Thực hiện nghiêm quy trình vận hành các cống trong và sau mùa mưa bão.

   * Một số hình ảnh tại hội nghị:

Đ/c: Hoàng Tuấn Điệp

Trưởng phòng TCHC công bố quyết định thành lập ban chỉ huy PCTT&TKCN

Toàn cảnh hội nghị

Đ/c: Phạm văn nghĩa

Phó cụm trưởng cụm TN Sông Ninh tham luận tại HN

Đ/c: Hoàng Thị Mừng

Cụm trưởng cụm TN Ba Lạt tham luận tại HN

Đ/c: Nguyễn Thanh Bình 

Phó giám đốc công ty tham luận tại HN

Đ/c: Hoàng Nghi Hữu

Phó cụm trưởng cụm TN Cồn Nhất

   TrungTuyen- TCHC